Chạy bộ – môn thể thao “vàng” cho sức khỏe

Chạy bộ là một trong những loại hình thể thao đơn giản, vừa sức, có lợi cho sức khỏe. Nó là một hình thức tập thể dục rất tốt, phù hợp với tất cả mọi người và đặc biệt giúp nhiều phụ nữ có vóc dáng thon gọn. Ngoài ra, chạy bộ còn giúp phổi, phế quản được cải thiện, làm chậm quá trình lão hóa, duy trì lượng đường huyết và insullin, tránh được bệnh tiểu đường…

chayboR

Theo công bố mới nhất của các nhà khoa học Mỹ trên tạp chí “Health” – Tạp chí nổi tiếng về sức khỏe thì việc chăm chỉ chạy bộ mỗi ngày sẽ giúp con người cải thiện sức khỏe tinh thần vì cơ thể sẽ tiết ra chất giúp điều hòa cảm xúc và gây hưng phấn cho não bộ.

Chạy bộ giúp phổi, phế quản được rèn luyện.

Chạy bộ còn giúp cải thiện chức năng giúp giảm nguy cơ măc bệnh hen suyễn.

Các mạch máu được co dãn tối đa khi chạy bộ, do đó giúp huyết áp được điều hòa nhịp nhàng ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

Chạy bộ cũng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện thể chất.

Hơn thế, việc chạy bộ hàng ngày giúp xương chắc khỏe, tăng cường sức bền cơ bắp.

Chạy bộ thường xuyên để kích thích tinh thần, giúp duy trì lượng đường huyết và insullin ở mức an toàn, tránh xa được bệnh tiểu đường.

Khi bắt đầu chạy, toàn bộ cơ thể sẽ chuyển động theo từng bước chạy, vì thế không chỉ có bắp chân, đùi tham gia hoạt động, mà còn cả cơ bụng, tay, cổ và rất nhiều bộ phần khác cũng chuyển động theo… mang lại hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe như: tuần hoàn máu tốt hơn, giải tỏa căng thẳng rất hữu hiệu và còn giúp cho vóc dáng trở nên thon gọn.

Chạy bộ giúp ổn định trọng lượng cơ thể vì bạn có thể đốt cháy từ 705 – 865 calo/giờ khi chạy bộ, do đó đây là môn thể thao tích cực giúp bạn giảm cân.

chaybo1R

Đặc biệt, chạy bộ thường xuyên làm chậm lại những tác động của quá trình già đi. Đây là kết luận của các nhà khoa học tại Trường Y khoa, Đại học Stanford khi tiến hành nghiên cứu với 500 người già đã có quá trình chạy bộ trên 20 năm.

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, người lớn chạy bộ thường ít mắc bệnh và ít ốm yếu hơn người không chạy bộ, có nhịp sống kéo dài hơn, phân nửa những người già không mấy khi chạy bộ đã chết sớm hơn.

James Fries, bác sỹ y khoa, giáo sư danh dự ngành y tại trường y khoa và là học giả nghiên cứu lâu năm cho biết. “Nghiên cứu đưa ra một thông điệp cho những vận động chuyên nghiệp. Nếu bạn có quyền lựa chọn một thứ giúp con người mạnh khỏe bất kể tuổi tác, thì đó hính là các bài tập aerobic”.

Nghiên cứu được xuất bản ngày 11 tháng 8, 2008 ấn phẩm lưu hành nội bộ của ngành y (journal Archives of Internal Medicine).

Nguồn: baomoi

Thông tin liên quan